วิตามิน C เป็นวิตามินที่มีความสำคัญมากเช่นเดียวกับวิตามินอื่น ๆ ที่ทำให้ร่างกายแข็งแรง เช่น วิตามิน A และ วิตามิน E ..... วิตามิน C เป็นวิตามินที่ทำหน้าที่ต่อต้าน
อนุมูลอิสระ (antioxidative)
ช่วยป้องกันผนังเซลล์และส่วนในของเซลล์ด้วย ช่วยสร้างภูมิต้านทานโรค วิตามินซีขจัดสารพิษที่อยู่ในร่างกาย จึงได้ชื่อว่า "อิสระอย่างแรง" ทำให้ร่างกายแข็งแรงเป็นอิสระจากโรคเบียดเบียน วิตามินซียังได้ฉายานามอีกว่า "นักล่าตัวยง"
สารพิษเกิดจากการสูบบุหรี, ความเครียด, โอโซนและแสงอาทิตย์หรือยาบางชนิด มีผลทำให้แก่เกินวัย นอกจากนั้นยังมีโรคต่าง ๆ ที่เกิดจากอนุมูลอิสระ เช่น เส้นเลือดตีบ,โรคเกี่ยวกับระบบไหลเวียนของโลหิต โรคเกี่ยวกับตาและโรคมะเร็งด้วย
วิตามิน C เป็นวิตามินที่ละลายน้ำ จึงได้ชื่อว่า "อาวุธแห่งจักรวาล" มีความสำคัญต่อร่างกายเช่นเดียวกับแคลเซี่ยมและธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันทางอ้อมแก่โรคโลหิตจางและโรคกระดูกสันหลังเสื่อม และยังช่วยทำให้เซลล์แข็งแรง สามารถต่อต้านการทำลายของเชื้อโรค เช่น เชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย ร่างกายจะเจริญเติบโตและแข็งแรงต้องมีวิตามินซีอย่างเพียงพอด้วย แต่วิตามินซีไม่เกี่ยวเนื่องกับการสร้างคอลลาเจน (Kollagen) วิตามินซีช่วยทำให้เยื่อผิวหนังแข็งแรงขึ้น และยังช่วยทำให้ผิวหนังและกระดูกสมบูรณ์ด้วย
ข้อสังเกตการขาดวิตามิน C
จะติดเชื้อโรคง่าย, เจ็บป่วยบ่อยเมื่อเปลี่ยนฤดู, ไม่กระปี่กระเปร่า, เลือดออกตามไรฟัน, ผิวหนังอ่อนแอ, ตัวขโมยวิตามินซีที่สำคัญคือ การสูบบุหรี่, แอลกอฮอล์, ยา, ออกกำลังหักโฮมมากเกินและความเครียด
ผลไม้และผักที่มีวิตามิน C
Johannisbeeren, Papaya (มะละกอ) ,มะม่วง, ส้มทุกชนิด, Kiwis, Litchis (ลิ้นจี่),
Petersilie, Paprika, Salat, Tomaten, Spinat (ผักขม) ผักกระหล่ำทุกชนิด,
ร่างกายควรได้รับวิตามินซีวันละประมาณ 75 Milligramm.
หนังสืออ้างอิง.... Praktisches Kursbuch gesunde Ernährung : CLAUDIA TEBEL- NAGY
......................................................