อาหารที่อุดมด้วยผักและผลไม้สามารถลดความเสื่อต่อภาวะสมองเสื่อมได้ จากการศึกษาพบว่า ผลไม้ประเภทใดมีประโยชน์อย่างยิ่ง
จากหนังสือพิมฟุลดา ประเทศเยอรมัน กล่าวI มีหลายสิ่งที่คุณสามารถทำได้ตั้งแต่อายุยังน้อยเพื่อส่งเสริมสมรรถภาพทางจิตใจ นอกจากเครือข่ายทางสังคมที่ดีแล้ว ยังรวมถึงวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีด้วยการออกกำลังกายที่เพียงพอและการรับประทานอาหารที่มีวิตามิน สารอาหารบางชนิดที่ดีเป็นพิเศษในการรักษาสุขภาพสมองให้คงที่ในระยะยาว
ผลไม้ 2ชนิดป้องกันภาวะสมองเสื่อมได้ดีเป็นพิเษ
จากผลการศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่า ไฟโตเคมิคอลหรือฟลาโวนอยด์สามารถส่งผลดีต่อสมรรถภาพทางจิตได้ ฟลาโว ชาเขียวและชาดำ ในลักษณะที่เป็นเม็ดสีจากพืช ฟลาโว น้ำเงิน เหลืองอ่อน ม่วงในผักและผลไม้หลายชนิด
เป็นกลุ่มย่อยสลาย จากข้อมูลของสมาคมโภชนาการแห่งเยอรมนี (DGE) โพลีฟีนอลพบได้เฉพาะในผลเบอร์รี่ ไวน์แดง แอปเปิ้ล ชา ถั่วแระ
การศึกษาจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียในนิวยอร์กที่ตีพิมพ์ในวารสาร PNAS ได้ตรวจสอบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุระหว่างสารจากพืชเหล่านี้กับสมรรถภาพทางจิต มีผูเข้าร่วมการทดสอบด้านสุขภาพประมาณ 3,600 รายที่มีอายุประมาณ 70 ปี ครึ่งหนึ่งของผู้เข้าร่วมการศึกษาบริโภคฟลาโวนอยด์ 500 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นกลุ่มย่อยของฟลาโว 3 ปี อีกส่วนหนึ่งได้รับยาหลอกโดยไม่มีสารจากพืชเหล่านี้ ใกล้แค่เอื้อม 1,400 ราย ตัวอย่างปัสสาวะได้นำไปใช้พิจารณา ว่าพวกเขารับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพเป็นห ชา ผลไม้และผักที่พวกเขาบริโภคเข้าไปมากน้อยเพียงใด
แม้ว่าปริมาณฟลาโวนอยด์ที่ผู้เข้าร่วม จะได้รับการประเมินแบบย้อนหลัง ในการศึกษาอื่นๆ เท่านั้น แต่ก็สามารถระบุได้อย่างแม่นยำ ในการศึกษานี้นอกจากการทดสอบแล้ว ยังใช้เพื่อวัดสมรรถภาพทางจิตของผู้ทดสอบดีเพียงใด
ผลลัพธ์คือ ผู้เข้าร่วมคนที่สามที่รับประทานอาหารที่ดีที่สุดต่อสุขภาพ มีประสิทธิภาพลลงน้อยที่สุด เมื่อเวลาผ่านไป ผู้เข้าร่วมผู้เข้าร่วมคนที่สามที่บริโภคฟลาโวนอยด์เพียงเล็กน้อยพร้อ
มกับอาหารที่ได้รับประโยชน์โดยตรงจากการบริโภคฟลาโวนอยด์เพิ่มเติมในแบบแท็บเล็ต ผลปรากฏว่าความสามารถทางและประสิทธิภาพด้านความจำได้รับการปรับปรุงดีขึ้น
อย่างไรก็ตาม การบริโภคเพิ่มเติมไม่มีผลกระทบต่อผู้เข้าร่วมที่รับประทานแอปเปิ้ลและผลเบอร์รี่เป็นประจำ การศึกษา24vita.de กล่าวว่า บริษัทประกันสุขภาพ AOK ยังเน้นถึงผลในการป้องกันฟลาโวนอยด์
"การศึกษาพบว่าสารทุติยภูมิจากพืชมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ กล่าวคือ ป้องกันอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์"
เรื่องนี้ได้รับการยืนยันจากศาสตราจารย์ ดร.แบร์นฮาร์ด วัตเซิล ประธานสมาคมโภชนาการแห่งเยอรมนี ดังนั้นฟลาโวนอยด์จึงมีประโยชน์ต่อการป้องกันโรคสมองเสื่อม แต่ก็ไม่ชัดเจนว่าจะมีกรอบเวลาวิกฤตสำหรับกระทบหรือไม่ ตามที่ผู้เชี่ยวชาญระบุ การตัดสินใจอาจเกิดขึ้นได้ด้วยโภชนาการเมื่ออายุ 20 หรือ 40 ปี
บทความนี้ตั้งแต่มาจากหนังสือพิมพ์ฟูลดาร์ เยอรมนี