ปิรามิดเพื่อสุขภาพนี้ แสดงถึงพลังงานและคุณค่าของอาหารโดยถัวเฉลี่ยของประชากร จากส่วนยอดสุด เป็นส่วนที่เสริมพลังงานจากอาหารแต่ละชนิด ปิรามิดนี้สร้างขึ้นเพื่อวัดคุณภาพ เกี่ยวกับการบริโภคอาหารเพื่อชีวิต ซึ่งแสดงให้เห็นถึง ประโยชน์ต่าง ๆ จากอาหาร เช่น
โปรตีน, ไขมันและคาร์โบไฮเดรท เป็นธาตุสารอาหารส่วนสำคัญที่เราบริโภคและควรให้ได้สัดส่วนกัน เช่น ไขมันน้อย โปรตีนเพียงพอและคาร์โบไฮเดรทมาก ในส่วนยอดของปิรามิด เราจะพบว่าไขมันและโปรตีนมีมากเพียงพอ ส่วนล่างถัดไปก็เป็นพวกคาร์โบไฮเดรท ล่างสุดก็เป็นน้ำและของเหลว แสดงให้เห็นว่า อาหารทุกหมู่สมดุลกันอย่างถูกต้อง
สำหรับการปรับเปลี่ยนหมู่อาหารนั้น จะเห็นว่าอาหารทุกหมู่ให้คุณค่าหลายประการ แต่มีสารอาหารแตกต่างกัน มีประโยชน์ต่างกันด้วย เช่น วิตามินแต่ละชนิด เกลือแร่ต่าง ๆ ดังนั้นถ้ามีการปรับเปลี่ยนการบริโภคอาหารบางหมู่ เราควรสังเกตให้ดีในเรื่องของประโยชน์และคุณค่าของอาหารนั้น ๆ ด้วย
การเปลี่ยนอาหารรับประทานบ่อย ๆ โดยไม่ซ้ำกัน ย่อมมีโอกาสที่จะได้สารอาหารและคุณค่าของอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายครบถ้วน
ดูปิรามิดในส่วนต่าง ๆ ดังนี้
ส่วนที่ ๑ ส่วนล่าง (สีเทา)สุดเป็นน้ำหรือของเหลวซึ่งเป็นส่วนที่มีปริมาณมากที่สุด น้ำในที่นี้ร่วมเครื่องด่ื่มทุกชนิดด้วย
ส่วนที่ ๒ (สีเขียว) ได้แก่ผักและผลไม้ทุกชนิด
ส่วนที่ ๓ (สีน้ำตาล) ได้แก่ แป้ง ข้าวทุกชนิด ข้าวโพด มันฝรั่ง ขนมปัง
ส่วนที่ ๔ ซีกซ้าย(สีฟ้า) ได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากนมทุกชนิด
ซีกขวา (สีแดง) ได้แก่ ถั่ว งา ไข่ เนื้อสัตว์ กุ้ง หอย ปู ปลา เต้าหู้
ส่วนที่ ๕ สุดยอดซีกซ้าย (สีเหลือง) ได้แก่ น้ำมัน ไขมัน
ซีกขวา (สีม่วง) ได้แก่น้ำตาลและของหวานทุกชนิด
โปรดระวัง...ควรสังเกตให้ดี อาหารและเครื่องดื่มบางชนิด มีไขมันและน้ำตาลปนอยู่มาก โดยที่มองไม่เห็น ถ้ารับประทานบ่อย ๆ น้ำหนักจะเพิ่มโดยไม่รู้ตัวได้
สำหรับปิรามิดอาหารนี้ สามารถยืดหยุ่นได้ตามวัย สถานที่อยู่อาศัยและอาชีพการงาน เราสามารถปรับเปลี่ยน ตามความต้องการของร่างกายได้ด้วย เช่น นักกีฬาต้องฝึกซ้อม ออกกำลังกายมาก ๆ ทุกวัน ควรเปลี่ยนปิรามิด ในอาหารส่วนที่ให้พลังงานลงไปอยู่ข้างล่าง แทนส่วนที่เป็นพวกผักและผลไม้ หมายความว่า ต้องบริโภคอาหารจำพวก แป้ง ถั่ว มัน (คาร์โบไฮเดรท) มากกว่าปรกติ
ท่านใดสนใจอยากมีสุขภาพแข็งแรง เพื่อความสุขแห่งชีวิต เชิญทดลองสร้างปิรามิดอาหารเพื่อชีวิตได้ตามความต้องการ และขอให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรงนะคะ
(แปลจากหนังสือประกอบการเรียนโภชนาการ ชื่อ "Tiptopf " )