สวดมนต์เสริมพลังจิต

วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

วิตามมินต่าง ๆ (Vitamine)





วิตามิน (Vitamine).... เป็นธาตุที่มีความสำคัญต่อชีวิตมนุษย์มาก  วิตามินมีหลายชนิด วิตามินที่ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ก็มี วิตามินเป็นพลังงานสำหรับร่างกาย วิตามินเปรียบเสมือนวัสดุก่อสร้างของร่างกาย ตัวอย่าง เช่น โปรตีน, ไขมัน เกลือแร่และธาตุสารอาหารต่าง ๆ  เมื่อเรารับประทานอาหารเข้า อาหารก็จะถูกแปรสภาพเป็นโลหิตเพื่อไปบำรุงเลี้ยงอวัยวะส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย

วิตามินเอ (Retino).... แท้ ๆ มีในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ทุกชนิด  นอกจากนั้นมีในสารอาหารจากผักชนิดต่าง ๆ ที่เรียกว่า Provitamine ซึ่งสารอาหารจากผักและผลไม้จะถูกเปลี่ยนแปรสภาพให้เป็นวิตามินเอก่อน...วิตามินเอมีผลข้างเคียงซึ่งเป็นพิษต่อร่างกายมาก  จึงควรรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของ Karotinoide และพวกที่มีธาตุ Beta-Karotine ผสมด้วย ซึ่งมีในผักและผลไม้ที่มีสีเหลือง เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรรับประทานวิตามินเอเพียงอย่างเดียว.... 

วิตามินเอ.... (Vitamin A) มีความสำคัญมากสำหรับการเจริญเติบโตของกระดูกและระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนั้นยังทำหน้าที่ป้องกันเยื้อผิวหนังอ่อน เช่น ลำไส้ กระเพาะและตา วิตามินเอยังมีความสำคัญต่อการสร้างฮอร์โมนเพศด้วย ร่างกายต้องการวิตามินเอสำหรับสมรรถภาพทางเพศสัมพันธ์และเพื่อการเจริญเติบโตของไข่.... วิตามินเอยังมีความสำคัญในการต่อต้านโรคมะเร็งด้วย และยังใช้รักษาโรคหัวใจล้มเหลวได้ด้วย .....ถ้าขาดวิตามินเอ จะทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับสายตาและจะมองแสงในเวลากลางคืนไม่ค่อยได้ หรือที่ฝรั่งเรียกว่า "บอดกลางคืน" นอกจากนั้นยังเป็นโรคผิวแห้ง, ผมแตกปลายและเล็บฉีกหรือหักง่าย...ผู้ใดขาดวิตามินเอจะเป็นผู้ที่เจ็บป่วยบ่อย....

วิตามินเอ.... เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำมัน  ดังนั้นจึงต้องอาศัยน้ำมันช่วยละลายด้วยทุกครั้งที่บริโภค ก็เหมือนกับวิตามินอื่น ๆ ที่ละลายในน้ำมันก่อน ร่างกายส่วนต่าง ๆ จึงจะสามารถเก็บวิตามินไว้ได้...การรับประทานวิตามินสำเร็จนั้น ควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะเหตุว่าถ้ารับประทานมากเกินกำหนดอาจทำให้เกิดการเจ็บป่วย และที่ร้ายแรงคือทำให้เป็นอันตรายต่อมดลูกได้....ผู้ที่มีความต้องการวิตามินเอมากกว่าปรกติ ได้แก่  คนมีครรภ์, ผู้สูงอายุ, คนเป็นโรคเบาหวานและคนที่ทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

วิตามินเอ....หรือ Provitamine มีมากในพืชผักและผลไม้ต่าง  ๆ เช่น แครอท ผักขม กระหล่ำสีเขียว Hagebutten, Aprikosen,มะละกอ,แตงไทสีเหลือง, สมุนไพร, เนยและนมสด รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากนมไข่แดงและเครื่องในสัตว์ต่าง ๆ ด้วย

หนังสืออ้างอิง- หนังสือTiptopf (Interkantonales Lehrmittel) และหนังสือ Gesundheit und Ernährung (Claudia Tebel-Nagy)