สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านทุกท่าน
ช่วงนี้ก็เป็นฤดูใบไม้ผลิตอนปลาย ๆ ก็จะมีฝนตกบ่อยมาก จึงทำให้ต้นไม้ต้นหญ้า พืชพันธ์ต่าง ๆ เริ่มผลิใบ ออกดอกออกผลตามฤดูกาล ผลไม้ที่อร่อย ๆ ที่สุดในช่วงนี้ ก็คงจะไม่มีใครเก่งเกินกว่าเจ้า "Strawberry" และตอนนี้ก็เริ่มมีจำหน่ายตามซุปเปอร์มาร์กทั่วไป บางแห่งปลูกขายตามทุ่งนา ใครชอบรับประทานสตรอเบอร์รี่สด ๆ ก็ต้องไปเก็บเองตามทุ่งนา ซึ่งมีขายทั่วไปเช่นกัน....ท่านชอบรับประทานสตรอเบอร์รี่มั้ยคะ ถึงจะชอบหรือไม่ชอบ ก็ลองอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับสตรอเบอร์รี่ดูนะคะ เพื่อจะได้รู้จักประโยชน์และคุณค่าของผลไม้ชนิดนี้มากขึ้น
สตรอเบอร์รี่ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ยุโรปกลาง เป็นผลไม้ที่มีผิวบางสีแดงอ่อน มีเมล็ดเล็ก ๆ สีเขียวปนเหลือง สตรอเบอร์รี่เป็นพืชมีอายุหลายปี ต้นขึ้นเป็นพุ่มเตี้ย ๆ ออกผลจำนวนมากในเดือนมิถุนาและกรกฏา นอกจากนั้นยังมีสตรอเบอร์รี่ป่า มีรูปร่างลักษณะเหมือนกัน แต่ลูกเล็กกว่ากันมาก เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีรสชาดไม่แน่นอน
ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพอนามัยของสหรัฐอเมริกา ได้ยกย่องสตรอเบอร์รี่ว่า เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากพอ ๆ กับ Heidelberry....สตรอเบอร์รี่ได้รับฉายาว่าเป็น "เครื่องทำความสะอาดในฤดูใบไม้ผลิ" หมายถึงทำความสะอาดอวัยวะภายในและจิตใจด้วย เพราะว่าน้ำหวานของผลไม้นี้ ช่วยทำความสะอาดลำไส้และขับสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกาย (ผลไม้ชนิดนี้มีในฤดูใบไม้ผลิ) นอกจากนั้นยังไปละลายไขมันในส่วนเกินต่าง ๆ และยังทำให้ผิวพรรณใสสะอาด และมีความแข็งแรงคงทนขึ้น ทำให้เยื้อผิวหนังที่แห้งในฤดูหนาว กลับคืนสู่สภาพปรกติได้ และความหอมหวานของมัน ยังช่วยทำให้อารมณ์ดีด้วย ผลจากวิจัยโดยเฉพาะเพียงแค่กลิ่นของสตรอเบอร์รี่ที่เก็บมาสด ๆ ความหอมของมัน เมื่อได้กลิ่น สามารถทำให้มีความรู้สึกสบายใจได้
ประโยชน์ของสตรอเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่มีวิตามิน C มากกว่าผลไม้ประเภทส้มทุกชนิด และไม่มีผลไม้ชนิดใดมี Folsäule มากเท่ากับสตรอเบอร์รี่ จำนวนสตรอเบอร์รี่ 100 กรัม มี Folsäule ถึง 65 มิลลิกรัม ซึ่งเทียบเท่ากับปริมาณของ Folsäule ในไตของลูกวัวหรือไข่...Folsäule สำคัญต่อการเจริญเติบโตของเซลและเป็นวิตามินในส่วนของการสร้างเซล โดยเฉพาะสำหรับคนมีครรภ์ เด็กและคนชราสำคัญมาก
สตรอเบอร์รี่มีสารต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก เช่น วิตามิน C , Folsäule, K (สำหรับคนเลือดจาง), Chrom (ทำให้กระฉับกระเฉง), Mangan (ขับล้างสารพิษในร่างกาย), Zink (สังกะสี-สำหรับปรับการเจริญของเส้นผม) ,Magnesium (สำหรับสร้างกล้ามเนื้อ), Phosphor (สร้างกล้ามเนื้อ) Kalium (ขับน้ำออกจากเยื้อเนื้อ), Ellagsäure, และน้ำมันจากผลไม้ ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก
เรื่องรสชาดของ Strawberry นั้น ขอกล่าวอย่างคร่าว ๆ ว่า....สตรอเบอร์รี่ชนิดลูกเล็ก มีสีแดงเข้ม ส่วนใหญ่จะรสชาดดี มีน้ำหวานมากกว่าลูกใหญ่....สตรอเบอร์รี่ลูกใหญ่สีแดงอ่อน มีรสชาดไม่หวานหอมเท่าชนิดลูกเล็กสีแดงเข้ม....สตรอเบอร์รี่ที่เขาส่งขายตามซุปเปอร์มาร์กนั้น เขาจะฉีดยากันแมลง และสารกันเน่าเสียด้วย เพราะบางแห่งส่งมาจากต่างประเทศ ดังนั้นก่อนรับประทานควรล้างให้สะอาด ถ้าพบลูกเน่าหรือขึ้นรา ให้รีบทิ้งลงถังขยะทันที เพราะว่าเชื้อราเป็นต้นเหตุแห่งโรคมะเร็งได้
ถ้าจะให้ปลอดภัยต่อสุขภาพก็คือซื้้อ Strawberry ตามที่เขาปลูกขายตามทุ่งนา เก็บเองสด ๆ จะดีกว่าและไม่แพงมาก สตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่เก็บมาแล้วรับประทานสด ๆ ได้เลย ไม่มีการเก็บลูกเขียว ๆ มาเพื่อรอให้สุกทีหลัง สตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่เก็บไว้นานไม่ได้ เพราะว่ามีผิวบางมาก จึงช้ำง่ายและเน่าเร็ว....ก่อนรับประทานก็อย่าลืมล้างให้สะอาดด้วย
หนังสืออ้างอิง Praktisches Kursbuch gesunde Ernährung : CLAUDIA TEBEL-NAGY
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------