สวดมนต์เสริมพลังจิต

วันพฤหัสบดีที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ฝักกระเจี๊ยบ (Okra)

สวัสดีค่ะ  ท่านผู้อ่านทุกท่าน....สบายดีมั้ยคะ  หวังว่าทุกท่านคงมีสุขภาพแข็งแรงดีนะคะ....ตอนนี้ที่สวิตเซอร์แลนด์อากาศเริ่มหนาวเย็นลงในช่วงเช้า ๆ  เพราะว่าเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงแล้วจ๊ะ  วิวทิวทัศน์ธรรมชาติในฤดูนี้ ก็สวยงามน่าชมไม่แพ้ฤดูร้อน  สวยกันคนละแบบ.....ท่านที่อาศัยอยู่ในประเทศอื่น ๆ  ในแถบยุโรปก็คงจะพบกับอากาศไม่แตกต่างกันมากนัก คือตอนนี้จะพบแต่ความหนาวมากขึ้น......ส่วนท่านที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ก็คงจะประสบกับปัญหาภัยพิบัติอยู่เป็นบางแห่ง  อย่างไรก็ตาม ไม่่ว่าเราจะอาศัยอยู่ที่ใด.....อะไรจะเกิดก็ต้องเกิดตามเหตุตามปัจจัยที่ได้กระทำไว้แล้ว  เมื่อเหตุปัจจัยพร้อมแล้วที่จะส่งผล ก็จะต้องปรากฏให้เราได้เสวยอย่างแน่นอน ไม่มีใครบังคับบัญชาให้เป็นไปดังใจปรารถนาได้

ชีวิตแต่ละวัน ๆ  เต็มไปด้วยเรื่องราวต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาทางทาง หู จมูก ลิ้น กายและใจ เป็นเหตุให้เกิดความทุกข์บ้าง ความสุขบ้างตามกำลังของกิเลส..... ดังนั้นถ้าท่านต้องการ ที่จะมีความสุขสมบูรณ์จริง ๆ  ก็ไม่ควรลืมที่จะให้อาหารแก่ "จิตใจ"  ของท่านด้วย คือมีการให้ทาน รักษาศีล ฟังธรรมและอบรมเจริญสมาธิ ประพฤติปฏิบัติจนเป็นอุปนิสัย เพื่อเป็นปัจจัยปรุงแต่งให้เกิดกุศลจิตอยู่บ่อย ๆ  แล้วท่านก็จะพบกับความสุขใจมากขึ้น ๆ........สำหรับเรื่องเกี่ยวกับกายนั้น ก็ควรดูแลบริหารร่างกายออกกำลังกลางแจ้งอย่างสม่ำเสมอ  บริโภคอาหารที่มีประโยชน์ถูกหลักอนามัย  และควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอแก่ความต้องการของร่างกาย  ชีวิตของท่านก็จะเป็นชีวิตที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น....วันนี้ฉันก็มีเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับผักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพที่หาได้ไม่ยาก และฉันคิดว่าทุกท่านก็คงจะรู้จักดีด้วย แต่อาจจะยังไม่รู้ประโยชน์มากนัก ก็ขอเชิญทุกท่านศึกษาเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

ฝักกระเจี็ยบ (Okra) เป็นที่ขึ้นชื่อของชาวตุรกีและชาวกรีก เป็นผักใช้ประกอบอาหาร  ทำให้อาหารมีรสชาดอร่อยพิเศษ  นิยมรับประทานรวมกับถั่่วชนิดต่าง ๆ   ชาวอินเดียนิยมนำมาทอดน้ำมันให้กรอบ รับประทานแก้มอาหารที่มีรสเผ็ด  ชาวไทยนิยมฝักกระเจี๊ยบต้มหรือนิ่งจิ้มน้ำพริกเผ็ด ๆ ......ฝักกระเจี๊ยบมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "นิ้วมือนาง"  ซึ่งนิยมเรียกกันมากในประเทศเอธิโอเปีย ที่นั่นคนรู้จักฝักกระเจี๊ยบเหมือนกับรู้จักพริกยาว....ฝักกระเจี๊ยบมีลักษณะเหมือนนิ้วมืออ้วน ๆ  มีหลายเหลี่ยม เป็นผักที่มีมานานร่วม ๔๐๐๐ ปีมาแล้ว....ปัจจุบันนี้ต้นกระเจี๊ยบสามารถปลูกได้ทั่วไป ไม่เฉพาะในประเทศเอธิโอเปียเท่านั้น....กระเจี๊ยบเป็นผักที่มีขายตามตลาดซุปเปอร์มาร์คทั่วไปและมีตลอดปี.....แหล่งกำเนิดต้นกระเจี๊ยบคือ "ประเทศเอธิโอเปีย"

ประโยชน์ของกระเจี๊ยบ (Okra)  องค์การอนามัยโลกได้ลงมติยอมรับว่า "กระเจี๊ยบ"  เป็นพืชที่จัดอยู่ในจำพวก "ผัก" ที่สามารถป้องกันการเกิดโรค "มะเร็ง" ได้ด้วย....ลักษณะของฝักกระเจี๊ยบเหมือนนิ้วมือ  ฝักสีเขียว มีความยาวอย่างมากประมาณ ๑๕ เซ็นติเมตร  เมล็ดข้างในสีขาวกลมเล็ก ๆ เหมือนแคปซูลบรรจุแคลเซี่ยมและวิตามินซีเป็นจำนวนมาก  ซึ่งมีความสำคัญต่อร่างกายมนุษย์อย่างมาก  โดยเฉพาะเพศชายถ้ามีแคลเซี่ยมไม่พอเพียงต่อร่างกาย จะทำให้เป็นคนมีอารมณ์ร้อน โกรธง่ายและเป็นโรคประสาทอ่อนแอ ซึ่งอาจจะเนื่องมาจากขาดธาตุแคลเซี่ยม....กระเจี๊ยมมีวิตามิน A, วิตามิน B รวม,  Aminosäuren และคาร์โบไฮเดรท ซึ่งทำให้อิ่มนาน....ในกระเจี๊ยบมี "ธาตุเหล็ก" เป็นจำนวนมากสำหรับสร้างเม็ดเลือด

แนะนำวิธีการบริโภคฝักกระเจี๊ยบ
-  ฝักกระเจี๊ยบหั่นเป็นชิ้นสั้น ๆ  ทอดด้วยน้ำมัน Oliven แล้วนำมาผัดใส่หัวหอมใหญ่, มะเขือเทศ, พริกใหญ่และผักอื่น ๆ  เรียกว่า
   "ผัดผักรวม Okra"
-  ฝักกระเจี๊ยบทำสลัดรวมกับผักชนิดอื่่นได้  แต่ต้องทำฝักกระเจี๊ยบให้สุกก่อน  เพราะว่าฝักกระเจี๊ยบสด ๆ มียางมาก....ยางของกระเจี๊ยบหรือ Okra นี้  ทางวงแพทย์แผนโบราณใช้ทำยารักษา "โรคเยื้อกระเพาะอาหารอักเสบ"
-  ฝักกระเจี๊ยบเหมาะสำหรับประกอบอาหารเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อวัวอ่อนทอด, เนื้อไก่และปลา  ปรุงใส่กระเทียม, ผักชี, พริกไทย,  พริกสดและเครื่องแกงเผ็ด ปรุงรสเด็ดตามใจชอบ

สำหรับเรื่องกระเจี๊ยบหรือ Okra นี้....ฉันหวังอย่างยิ่งว่า คงจะเป็นประโยชน์พอสมควรแก่ท่านผู้อ่านที่สนใจเรื่องสุขภาพเพื่อชีวิตให้มีคุณภาพยิ่งขึ้น.....และขอให้มีความสุขกายและสุขใจทุกท่านเทอญ