สวดมนต์เสริมพลังจิต

วันจันทร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2554

แคร์รอทป้องกันโรคและลดไขมันในเส้นเลือดได้

สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านทุกท่าน.....หวังว่าทุกท่านคงสบายดีนะคะ...... ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงมีฝนตกอยู่บ่อย ๆ ทั่วโลก ที่สวิตเซอร์แลนด์ก็ฝนตกหนักติดต่อกันสองวันแล้ว  อากาศเริ่มหนาวนิด ๆ  ถ้าไม่ระวังสุภาพก็จะเจ็บไข้ไม่สบายได้  ทางที่ดีที่สุดก็ควรสนใจเรื่องการบริโภคอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย  เป็นการสร้างเหตุที่ดี แล้วผลก็จะดีเหมือนกับเหตุนั่นเอง 

วันนี้ฉันนำเรื่องเกี่ยวกับผักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพชนิดหนึ่ง ซึ่งบางท่านอาจจะยังไม่ค่อยทราบประโยชน์และคุณค่าของผักชนิดนี้มากนัก.......ผักชนิดที่จะกล่าวถึงนี้ก็คือ "แคร์รอท" (carrot) จัดอยู่ในจำพวกผัก ซึ่งมีมานานตั้งแต่สมัยโรมัน เขาใช้เป็นยารักษาโรคได้.....ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่บริโภคแคร์รอทมากกว่าประเทศอื่น.....เริ่มแรกจริง ๆ แคร์รอทมีสีดำและสีม่วง.....จนถึงศตวรรษที่ ๑๗  ชาวฮอนแลนด์ได้ทำการทดลองปลูกแคร์รอทสีส้ม  และชาวอเมริกันก็ได้ทดลองปลูกแคร์รอทสีขาว จึงทำให้ภายหลังต่อมาจนถึงปัจจุบันนี้ มีแคร์รอทหลายสี

แคร์รอทเป็นผักที่ย่อยง่าย มีประโยชน์มากสำหรับเด็กอ่อน  นำมาบดต้มใส่นมให้เด็กรับประทาน เด็กจะชอบรับประทานมากเพราะว่ามีรสหวาน.....ผู้ใหญ่มักจะบอกเด็กว่า กินแคร์รอทแล้วแก้มจะสวย  เด็กก็ชอบกิน  แต่ก็เป็นความจริงเพราะในแคร์รอทมี แคโรทินอย (carotinoide) มากกว่าผักชนิดอื่น  จึงได้ชื่อว่า
"แคร์รอท" ในแคร์รอทมี Alpha-carotin และ Lutine ซึ่งจะทำให้เนื้อเยื้อผิวหนังในลำไส้แข็งแรง เพราะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ซึ่งสำคัญมากต่อร่างกายเพราะทำหน้าที่ "ป้องกันและกำจัดโรคมะเร็ง"

แคร์รอท(Carrot) ทำหน้าที่ขจัดสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย สารพิษต่าง ๆ ......ทำลายเซลที่แก่เหี่ยวย่น....ป้องกันโรคมะเร็งต่าง ๆ ซึ่งทางการแพทย์ใช้รักษาโรคมะเร็งด้วยวิตามินเอ ด้วยปริมาณสูงมาก.....วิตามินเอใช้บำรุงเกี่ยวผิวหนังและสายตา เครื่องสำอางค์ที่มีส่วนผสมวิตามินเอจะราคาแพงมาก......วิตามินเอละลายไขมันในเส้นเลือด  สร้างภูมิป้องกันโรคต่าง ๆ

ร่างกายจะรับวิตามินเอได้ ต่อเมื่อรับประทานของมัน เมื่อรับประทานสลัด ควรใส่น้ำมันในน้ำสลัดพอสมควร
เพราะในน้ำมันมีวิตามิน E ซึ่งสามารถทำให้ร่างกายรับวิตามิน A ไว้ได้.....ในแคร์รอทยังมีสารชนิดหนึ่งซึ่งช่วยในการเก็บธาตุเหล็กให้คงอยู่ได้ โดยไม่ถูกทำลายหมด....แคร์รอทมีประโยชน์มากสำหรับเด็กอ่อนและเด็กวัยกำลังเจริญเติบโต....นอกจากนั้นในแคร์รอทยังมี "วิตามิน K " เป็นเสมือนยาช่วยบรรเทาความเจ็บปวดในลำไส้ เวลาบาดเจ็บเลือดออก วิตามินเคช่วยทำให้เลือดหยุดเร็ว.....แคร์รอทมีสารที่ช่วยทำลายเชื้อแบคทีเรียในลำไส้....Pektin มีมากในแคร์รอทซึ่งปรกติจะพบในแอปเปิ้ลมาก  เพคทีนจะช่วยทำความสะอาดลำไส้ ทำให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น....ลดไขมันในเส้นเลือดได้และยังขจัดสารอนุมูลอิสระด้วย

สำหรับเรื่องแคร์รอทนี้.....มีประโยชน์แก่ร่างกายของคนทุกวัย รับประทานสม่ำเสมอจะทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานโรคภัยไขเจ็บได้ แต่ถ้ารับประทานมากเกินขนาดจะทำให้ผิวเหลืองเหมือนแคร์รอทได้ ฉะนั้นควรรับประทานแต่เพียงพอประมาณ.....ขอให้มีสุขภาพดีทุกท่านนะคะ

แปลจากตำราเกี่ยวกับอาหารและสุขภาพ โดย Claudia Tebel-Nagy