สวดมนต์เสริมพลังจิต

วันอังคารที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2554

พลานามัยดีมีความสุข

รับประทานผลไม้ตามฤดูกาล  ทำให้ได้คุณค่าและประโยชน์ต่อร่างกาย มากกว่าการสรรหาผลไม้ที่หายากและราคาแพงเพราะผิดฤดูกาล หรือผลไม้ต่างประเทศไกล ๆ  ถ้าจะให้คุ้มค่ากับการลงทุน ก็ควรที่จะต้องศึกษา ให้ทราบถึงประโยชน์ของสิ่งที่จะบริโภคก่อน ว่ามีประโยชน์อย่างไร ควรรู้วิธีการเก็บถนอมผลไม้ด้วย จึงจะทำให้ได้วิตามินและสารอาหารอย่างเพียงพอ ผลไม้บางอย่างไม้ควรจัดตกแต่งใส่ถาดรวมกัน เพราะเปลือกของผลไม้บางชนิด มีสารเคมีมากทำให้ผลไม้อื่นเน่าอย่างรวดเร็วได้  ตัวอย่างเช่น กล้วยและแอปเปิ้ลไม่ควรเก็บรวมกับผลไม้อื่น ๆ

ผลไม้ที่หาง่ายตามฤดูกาลหรือผลไม้ที่มีตลอดปีเช่น
 องุ่น มีต้นกำเนิดในเอเซียกลาง ปัจจุบันมีปลูกทั่วโลกมากกว่าแอปเปิ้ล, ส้มและกล้วย โดยเฉพาะในยุโรปกลาง และยุโรปตอนใต้ มีสวนไวน์ในหลายประเทศ เช่น ฝรั่งเศส, อิตาลี, ออสเตรีย, สเปญและเยอรมัน นอกจากนั้นยังมีคู่แข่งอีกมากมาย เช่น ยุโรปตะวันออก, รัฐแคลิฟลอเนียและอัฟริกา  "องุ่น" มีวิตามิน A,C,E และวิตามินกรุ๊ป B (ไม่รวมB12) มีธาตุเหล็ก,Kalzium,Kalium  องุ่นลดความดัน, ป้องกันโรคหัวใจวาย, ป้องกันเส้นเลือดขอด, ลดไขมันในเส้นเลือด, ต่อต้านความเครียด,ป้องกันโรคมะเร็งได้  ละลายไขมันและขับสารพิษต่าง ๆ  ออกจากอวัยวะต่าง ๆ

เปลือกองุ่นช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดี ช่วยขับล้างกรดที่ตกค้างในท่อปัสสาวะ นอกจากนั้นยังทำลายหินปูนที่เคลือบอยู่ตามฟัน และกำจัดเชื้อแบคทีเรียในปากได้ด้วย

Kiwi (กีวี) มีต้นกำเนิดในประเทศจีน ชาวจีนปัจจุบันเรียกกีวีว่า "ลูกหนาม" ภายหลังต่อมาได้มีการปลูกกีวีในประเทศนิวซีแลนด์ กีวีของแต่ละประเทศ   จะมีลักษณะแตกต่างกันเล็กน้อย ของนิวซีแลนด์จะมีผิวหยาบ ก้านใหญ่ ชาว"Maoris" ชนเผ่าดั้งเดิมของนิวซีแลนด์  ได้ตั้งชื่อผลไม้ชนิดนี้ว่า "Kiwi" เรียกตามชื่อของนกชนิดหนึ่งไม่มีปีก (นกป่า) ในกาลต่อมาก็ได้มีประเทศ
คู่แข่ง ซึ่งมีกีวีมากถึงขนาดส่งออกขายเป็นอันดับ ๒ รองจากนิวซีแลนด์ ชาวเยอรมันและชาวออสเตรียบริโภคกีวีมากที่สุด กีวีเป็นผลไม้ที่มีขายตลอดปี  เป็นผลไม้ที่มีวิตามิน C (มากเกือบเท่ามะนาวและส้ม),Magnesium,Kalzuim;Kalium ช่วยในการบรรเทาความเครียด  และปรับการทำงานของกล้ามเนื้อให้ดีขึ้น  วิตามิน C  ในกีวีช่วยป้องกันโรคไข้หวัดได้ 
ข้อควรระวัง... สำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้  ไม่ควรรับประทานกีวี เพราะในกีวีมีธาตุและสารอาหารที่ไม่เอื้ออำนวยต่อผู้เป็นโรคภูมิแพ้

มะม่วง มีต้นกำเนิดในประเทศอินเดีย, จีนใต้และฟิลิปปินส์ ภายหลังต่อมามีปลูกได้แทบทั่วโลก
ต้นมะม่วงมีขนาดสูงสุดถึง ๒๐ เมตร  สูงอันดับหนึ่งคือประเทศอินเดีย มะม่วงปลูกได้หลายประเทศ เช่น อัฟริกา, รัฐฟลอริดา,อิสราเอล,อเมริกาใต้,อิสราเอลและไทย ในอินเดียนับถือมะม่วงว่าเป็น"ผลไม้ระดับโลกและราชาแห่งผลไม้ทั้งหลาย"  มะม่วงเป็นผลไม้ที่มีวิตามินกรุ๊ป B ซึ่งมีอิทธิพลต่อระบบประสาทในทางบวก มีแร่ธาตุและสารอาหารเป็นจำนวนมาก  ทำให้ผิวสวย หุ่นดีและอารมณ์ร่าเริง เพราะว่ามีวิตามินหลายชนิดในมะม่วง เช่น วิตามิน A,B,C,E (,Flavonoide)  Karotinoide ในเยื้อเนื้ออ่อนช่วยรักษากระเพาะและลำไส้อักเสบหรือเป็นแผล  ช่วยรักษาโรคแพ้แสง วิตามิน C และ E ช่วยป้องกันและเสริมสร้างเซลให้สมบูรณ์ด้วย
ข้อควรระวัง..ไม่ควรนำมะม่วงดิบเก็บในตู้เย็น เพราะความเย็นไม่สามารถทำให้มะม่วงสุกได้ และน้ำหวานของมะม่วง ถ้าหยดถูกเสื้อผ้าจะซักไม่ออก
                                                                                                                                                 (ยังมีต่ออีก)

วันจันทร์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2554

เสริมความรู้เพื่อสุขภาพกาย
















สังขารา  อันว่าสังขารและธรรมทั้งหลาย 
อะนิจจา  วะตะ    ไม่เที่ยงหนอ

พระอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าตรัสว่า   "สังขารเป็นของเสื่อม  เป็นของน่าเกลียด  เป็นของสกปรก  เป็นแหล่งเกิดทุกข์ทั้งปวง"  ท่านผู้ใดมีความเห็นตรงตามนี้   ท่านผู้นั้นย่อมมีโอกาส    เข้าถึงพระสัจจธรรม  ร่างกายหรือสังขารเรานี้  ไม่เที่ยงจึงเป็นเหตุให้เกิดความทุกข์  ดังนั้นเราจึงควร  ที่จะศึกษาหาความรู้เพื่อบรรเทาความทุกข์  โดยเฉพาะร่างกายนี้เป็นที่อาศัยของจิต ถ้าร่างกายเจ็บป่วยจิตก็จะพลอยเจ็บป่วยไปด้วย  การมีสุขภาพแข็งแรงก็เหมือนได้ลาภอันประเสริฐ ทำให้เราสามารถใช้กายนี้ทำกิจการงานต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ดังนั้นจึงควรศึกษาและ "เสริมความรู้เพื่อสุขภาพ"
  ด้วยการรู้จักบริโภคสิ่งที่มีคุณค่า  และมี ประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งต่อไปนี้จะขอแนะนำ  เกี่ยวกับผลไม้นานาชนิด ที่หาได้ไม่ยากนัก และราคาก็ไม่แพงมาก

สวยจากข้างในด้วยการรับประทานผลไม้  

Acocado ต้นกำเนิดที่ประเทศเม็คซิโก ปัจจุบันมีปลูกในหลายประเทศ  เช่น รัฐแคลิฟอร์เนีย 
อเมริกาใต้,เอเซีย, อัฟริกาและอิสราเอล อะโวกาโด้ มีประมาณ ๔๐๐ ชนิด เป็นผลไม้ที่เหมาะที่สุดสำหรับการเดินทางไกล เพราะเก็บไว้ได้นาน มีไขมันในเนื้อผลไม้ประมาณ ๒๕ เปอร์เซ็น
มีวิตามินกรุ๊ป B และมี Lezithin ( สารช่วยในการเปลี่ยนเซลประสาท) อะโวกาโด้ทำให้สวยและอารมณ์ดีร่าเริง  เพราะเป็นผลไม้ที่มีแร่ธาตุสารอาหารมากกว่าผลไม้ชนิดอื่น ๆ  โดยเฉพาะ
วิตามิน B6 ( สำคัญต่อสุขภาพจิต) วิตามิน B3 (ช่วยระบบย่อยอาหาร,ผิว,ระบบประสาทและควบคุมไขมันในเส้นเลือด)  นอกจากนั้น Avocado ยังได้รับฉายานามว่า "นักล่า" เพราะสามารถลดไขมันในเส้นเลือดและลดน้ำตาลในเส้นเลือดได้ สาร Linolen ในผลไม้ทำให้สุขภาพจิตดี  มีสมาธิในการทำงานต่าง ๆ ได้ดี  ใช้เป็นยารักษาแผลในกระเพาะ และโรคลำไส้อักเสบได้ นอกจากนั้นยังใช้ลดอาหารได้ด้วย  ชาวอินเดียแดงยกย่องอะโวกาโด้ว่าเป็น "ยาวิเศษ"

 มะเฟือง(Karambole) ต้นกำเนิดมาจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้    ปัจจุบันปลูกได้ในหลายประเทศ
เช่น จีน ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย รัฐฟลอริด้า อเมริกาใต้ชาวยุโรปเรียก"ผลไม้ดาว"ชาวจีนสมัยโบราญใช้ทำน้ำส้ม ชาวอินโดนีเซียใช้ทอดเป็นอาหาร  ชาวมาเลเซียใช้ต้มในน้ำหวาน มะเฟืองเป็นผลไม้ที่มีวิตามินมากมีวิตามินเอและวิตามินซี ธาตุเหล็ก, แมกเนเซี่ยม,
แคลเซี่ยมฟอสฟอรัส  ผู้ที่เป็นโรคนิ่วในไต  หรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไต ไม่ควรรับประทานมะเฟืองเป็นจำนวนมาก  เพราะมีกรดชนิดหนึ่งในมะเฟืองซึ่งจะทำให้เกิดนิ่วในไตได้



 เชอรี่(Cherry) อยากมีหุ่นดีและสวย แข็งแรงสมบูรณ์ ควรรับประทานเชอรรี่ เพราะเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากชนิดหนึ่ง  เช่น ช่วยลดกรดในท่อปัสสาวะ ช่วยระบบย่อย
ช่วยล้างสารพิษในตับ  ฆ่าเชื้อโรค  ขับน้ำส่วนเกินออกจากเยื้อผิวหนัง
ลดน้ำตาลในเส้นเลือด ทำให้ผิวเต็งตึง  มีธาตุเหล็ก ธาตุทองแดงมาก การสร้าง Kollagen ใหม่ ในเชอรี่ มีวิตามินซีและธาตุสังกะสี
คอลลาเจ็นคือแหล่งของโปรตีน  สร้างเยื้อผิวหนังให้แข็งแรงทนทาน
แน่นตึงและเนียน ไม่เฉพาะแต่ผิวภายนอกเท่านั้น อวัยวยะภายในด้วย
นอกจากนั้น ยังทำให้เล็บแข็งแรงและเส้นผมสวยเป็นเงางามทนทานอีกด้วย