Passionfruit เป็นพืชไม้เลื้อยในตระกูล Passifloraceac ภาษาไทยเรียกว่า "เสาวรส" เดิมชื่่อ "กระทกรก" ภาษาอังกฤษเรียก "Passion fruit" ภาษาเยอรมันเรียก "Maracura" พืชชนิดนี้ต้องมีร้านให้เลื้อยจึงจะเจริญเติบโตดี มีผลเป็นลักษณะลูกกลมหรือผลรี เปลือกเรียบสีเขียว เมื่อสุกเปลือกจะกลายเป็นสีเหลือง บางพันธุ์เมื่อสุกเปลือกจะเป็นสีม่วงเข้ม หรือสีส้มผสมแดงและผสมสีทอง ข้างในผลมีเมล็ดเยอะมาก และเมล็ดแข็งเกาะกันเต็มคล้ายกับรวงผึ้ง ลักษณะเนื้อข้างในเป็นสีเหลืองอมเขียวใส มีน้ำเยอะ มีรสเปรี้ยวจัด ชนิดผลสีส้มอมแดงจะมีรสหวาน.....
Passionfruit ได้รับการยกย่องว่าเป็น "Biobomben" เหตุผลไม่ใช่เพียงแต่ว่ามีเนื้อภายในดูคล้ายกับเนื้อทับทิม (Handgranaten) แต่มีประโยชน์มากน่าทึ่งมากทีเดียว โดยเฉพาะส่วนใหญ่จะเป็นประเภทกลุ่ม
วิตามินบี ซึ่งเป็นสารที่ละลายน้ำ และรวมทั้งสารชนิดอื่น ๆ ที่มีความจำเป็นต่อร่างกายด้วย
เสาวรส (Paassionfruit) เป็นผลไม้ที่มีวิตามินบี 3 ปริมาณสูงมากกว่าผลไม้ชนิดอื่น ๆ เช่น เสาวรส 100 กรัม มีNiazin 2,1 Milligramm....ประโยชน์ของ Niazin คือ ช่วยในการหายใจของเซลล์, ช่วยในการย่อยอาหาร.....Niazin จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเซลล์ในกล้ามเนื้อและประสาท....ในเสาวรสมีวิตามินบี 2
(Riboflavin) เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นวิตามินที่มีความสำคัญมากสำหรับเด็กที่กำลังเจริญเติบโต นอกจากนั้นยังมีธาตุเหล็กมากด้วย รวมทั้ง Provitamin A ซึ่งช่วยทำให้ผิวพรรณและผมสวยงาม, ช่วยทำให้สายตาดี, ช่วยกระเพาะและผิวอ่่อนในลำไส้แข็งแรง สรุปง่าย ๆ คือ ในเสาวรสมีธาตุและวิตามินที่สำคัญต่อร่างกายมากมาย เช่น Provitamin A, Vitamin B -Grup ทั้งหมด, Magnesium, Phosphor, Kalium, Eisen
เสาวรส ปลูกได้ในพื้นที่อบอุ่น เช่น Australia, Bolivia, Columbia, Costa Rica, East Africa, Haiti, India, California, Florida, Philippines, Thailand, Sri lanka, South Africa, Indonesia, Israel, Mexico, New Zealand, Viatnam, Lao......ในประเทศไทยก็ปลูกเสาวรสได้ในแถบภาคเหนือ เช่น เชียงใหม่ นอกจากนั้นที่ เพชรบูรณ์ และสระแก้ว
ประโยชน์ของเสาวรส ได้แก่ ช่วยรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ, ช่วยรักษาโรคหวัดเจ็บคอ, ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค, ช่วยรักษาโรคนอนไม่หลับ, ช่วยกำจัดสารพิษในเส้นเลือด, บำรุงผิวพรรณ,ผมและสายตา, ช่วยบำรุงฟื้นฟูตับและไตให้แข็งแรง...ดื่มน้ำเสาวรสเป็นประจำ ช่วยลดความดันสูงได้ด้วย
สำหรับผู้มีน้ำตาลในเส้นเลือดมากผิดปรกติ ไม่ควรดื่มน้ำเสาวรส เพราะในเสาวรสมีปริมาณน้ำสูง
วิธีรับประทานเสาวรส ผ่าครึ่งแล้วใช้ช้อนตักเนื้อและเมล็ดรับประทานสด ๆ ได้ หรือจะผสมน้ำผึ้งก็ได้ ถ้ารสเปรี้ยวมาก ใช้เนื้อและเมล็ดบดให้ละเอียดผสมน้ำผลไม้ดื่มได้ หรือทำแยม, ไอสครีม, น้ำผลไม้, เค็ก.....เครื่องดื่มผสมเสาวรสเป็นที่นิยมมากในประเทศบาซิล
การเลือกซื้อเสาวรส ควรเลือกผลที่เริ่มสุก เปลือกจะมีสีเหลือง เต่งตึงไม่เหี่ยว ผลใหญ่จะมีเนื้อเยอะ ควรกินสด ๆ ไม่ควรเก็บไว้จนเหี่ยว เพราะเนื้อจะหดหายไป กลิ่นและรสชาดก็จะเปลี่ยนไปด้วย ถ้าจะทำเป็นน้ำดื่ม ต้องใช้เครื่องปั่น เพราะว่ามีเมล็ดเยอะมาก ต้องผสมกับน้ำสุกแล้วปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำมากรองให้ใส เติมน้ำผึ้งหรือน้ำตาลนิดหน่อยแล้วแต่ชอบ ดื่มสด ๆ หรือแช่เย็นก็ได้
เสาวรส มีประโยชน์สารพัด ยอดอ่อนต้มจิ้มน้ำพริกได้ หรือทำแกงเลียง...เนื้อไม้ใช้เป็นสมุนไพรได้ด้วย ใช้ถอนพิษเบื่อเมาทุกชนิด ใช้รักษาบาดแผล...รากใช้ต้มกินแก้ไข้ แก้กามโรค ใบใช้ต้มทำยาขับเสมหะ แก้ไอได้
- Pratisches Kursbuch gesund Ernährung : CLAUDIA TEBEL- NAGY
..........................................