เพราะมีแร่ธาตุสารอาหารและวิตามินมาก นอกจากนั้นยังเป็นผลไม้
ที่สามารถเก็บไว้ได้นาน เช่นเดียวกับกล้วยและแอปเปิ้ล ส้มมีหลาย
ชนิด นอกจากใช้รับประทานแล้วยังใช้ทำน้ำส้มคั้นได้ ใช้ประกอบ
อาหารคาวหวานก็ได้ด้วย
รักษาโรคหลายชนิดด้วยส้ม
ส้มมีสารทำลายเชื้อโรค (Enzyme) มาก ส้มสามารถป้องกันการอักเสบและช่วยให้เลือดหยุดเร็วเวลามีบาดแผล สามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้
เพราะมีวิตามิน C มาก ช่วยผป้องกันไข้หวัดและป้องกันการติดเชื้อจากแบคทีเรีย,
เชื้อไวรัส, ป้องกันโรคมะเร็งต่าง ๆ นอกจากนั้นยังช่วยให้มีสมาธิดีอีกด้วย ถ้ารับประทานส้มเป็นประจำ จะทำให้ระบบไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น วิตามินซีช่วยในการเก็บแร่ธาตุได้ดีขึ้น เช่น ธาตุเหล็กและแคลเซี่ยม ธาตุสองชนิดนี้ช่วยป้องกันโรคโลหิตจางและโรคกระดูกผุ Flavolnoide ในส้มช่วยหยุดการเจริญเติบโตของมะเร็งในระบบย่อยอาหารและมะเร็งในเต้านม วิตามินซีทำให้เซลผิวหนังแข็งแรงทนทาน
น้ำมันดอกส้มใช้ผสมน้ำในอ่างอาบน้ำสำหรับอาบ ช่วยทำให้จิตใจสงบและคลายความเครียดได้ ดื่มชาดอกส้มก่อนนอน ช่วยในการหลับได้เป็นอย่างดี
มะละกอ (Papaya) ต้นกำเนิดในประเทศอเมริกากลาง ปัจจุบันมีปลูกกันมากในอเมริกาใต้และแถบเอเซีย,ฮาวาย, อินเดีย,ไทยและอัฟริกา มะละกอมีประโยชน์ต่อ
สุขภาพมาก เพราะมีวิตามินหลายชนิด เช่นวิตามิน A,C,E, Flavonoide,
Magnesium, Kalium,Enzyme มะละกอช่วยทำให้เยื้อผิวหนังทั้งข้างในและข้างนอกแข็งแรงทนทาน นอกจากนั้นยังเป็นยาระบายแก้โรคท้องผูก มะละกอและสัปปะรดได้ฉายาว่าเป็นยาวิเศษ เพราะใช้ลดน้ำหนักได้ มะละกอมี Emzyme ทำหน้าที่สำคัญในการเผาผลาญโปรตีน ทำลายสิ่งเน่าเปื่อยที่ตกค้างอยู่ตามผนังลำไส้ ซึ่งถ้าปล่อยไว้เป็นเวลานาน จะทำให้เป็นพิษต่ออวัยวะส่วนนั้นได้ โดยเฉพาะทำให้แก่เร็ว และทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกายได้
แตงโมแตงไทย (Melome)
แตงโมแตงไทยมีหลายชนิด แตงโมมีเนื้อสีแดงสีเหลือง รสหวาน หรือที่เรียกกันว่า "แตงโมน้ำตาล" "แตงโมน้ำผึ้ง" แตงไทยก็มีหลายชนิด เช่น แตงไทยตาข่าย แตงไทยน้ำผึ้ง และอื่น ๆ อีกมากมาย มีลักษณะแตกต่างกัน มีลูกกลมและลูกรี แตงโมและแตงไทยส่วนมากมีรสหวานมาก ปัจจุบันมีปลูกในประเทศสเปญ, อิตาลี, อัฟริกาใต้,
อเมริกาใต้, นิวซีแลนด์,อิสราเอล และในแถบเอเซียหลายประเทศ
ดับกระหายและขับน้ำออกจากร่างกาย
แตงโมแตงไทยมีแร่ธาตุมาก จึงได้ชื่อว่าเป็นแหล่ง "น้ำแร่" ไม่เฉพราะแต่ดับกระหายเท่านั้น ในขณะเดียวกันนั้น ยังช่วยขับน้ำและสารพิษออกจากร่างกายอีกด้วย เพราะแตงโมแตงไทยมี Kalium มากกว่าผลไม้ชนิดอื่น ๆ ซึ่งทำหน้าที่ขับสิ่งสกปรกออกจากร่างกาย ช่วยทำให้ระบบการย่อยอาหารดีขึ้น หัวใจและเส้นเลือด, สมองและระบบประสาทดีขึ้น โดยเฉพาะ "แตงโมน้ำผึ้ง" ป้องการโรคเส้นเลือดขอดได้
วิตามินA ในแตงโมแตงไทยช่วยทำให้เยื้อผิวหนังทนทาน แน่นเต่งตึง ช่วยชลอการแก่และยังช่วยทำให้สายตาดี นอกจากนั้นแตงไทยน้ำผึ้งยังมีวิตามิน B3 มากด้วย ข้อควรระวัง...แตงโมแตงไทยที่เสียหรือขึ้นรา ไม่ควรรับประทาน ต้องรีบทิ้งทันที เพราะเชื้อราในแตงโมแตงไทยทำให้เป็นโรคมะเร็งได้ เชื้อราแพร่ขยายตัวได้รวดเร็วมาก