ฟักทองเป็นผักชนิดหนึ่ง เป็นพืชในตระกูลไม้เลื้อย ฟักทองมีชื่อเสียงในด้านขับล้างท่อปัสสาวะ ข้อเสียของฟักทองก็คือ ถ้ากินเนื้อฟักทองและเมล็ดฟักทองเป็นประจำ จะทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับไตได้ เพราะเหตุว่าฟักทองขับน้ำออกจากร่างกายมาก จึงทำให้ไตทำงานหนักกว่าปรกติ แต่ฟักทองก็มีประโยชน์ต่อร่างกายมากทีเดียว
ในเนื้อฟักทองมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น Beta-Karotin, Vitamin A,C และ E นอกจากนั้นฟักทองยังมีสารอาหารที่ทำให้อิ่มและมีสารชนิดหนึ่ง ที่ช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับหัวใจและระบบไหลเวียนของโลหิต นอกจากนั้นฟังทองยังเป็นเสมือนยาประจำบ้านด้วย คือ สามารถป้องกันโรคพยาธิได้
ฟักทองส่วนมากจะมีขายตามตลาดเฉพาะแห่ง โดยเฉพาะในฤดูใบไม้ล่วง จะมีฟังทองขายทั่วไป สำหรับเมล็ดฟักทองส่วนใหญ่จะมีขายตามร้าน Reformhaus ส่วนน้ำมันฟักทองที่มีชื่อเป็นพิเศษ มีขายในประเทศออสเตรียและรัสเซีย
ฟักทองใช้ทำอาหารคาว เช่น แกง ซุป ผัด ส่วนของหวาน เช่น ฟักทองเชื่่อม ฟักทองบวด ฟักทองนึ่ง ฟักทองกวน
ฟักทองสามารถเก็บไว้กินนาเป็นปีได้ โดยเก็บไว้ในห้องใต้ดินที่มืดและมีอุณภูมิ 10 องศาเซลเซียส
หนังสืออ้างอิง...Praktisches Kursbuch gesunde Ernährung
Claudia Tebel-Nagy
.....................................................