กระหล่ำดอกมีต้นกำเนิดในเอเซีย ชาวออสเตรียรู้จักกระหล่ำดอกในนามของ "Karfiol" ชาวอิตาเลี่ยนเรียกกระหล่ำดอกว่า "Cavolfiore" กระหล่ำดอกมีหลายชนิด เป็นผักที่มีใบสีเขียวห่อหุ้ม ที่มีชื่อมากและรสชาดอร่อยคือ "กระหล่ำโดม" (Türmchen-Blumenkohl).....กระหล่ำบางชนิดมีสีม่วงอ่อน ๆ ปลูกกันมากใน Sizilien ประเทศอิตาลี
ปัจจุบันนี้ในประเทศแถบยุโรปหลายประเทศ สามารถปลูกกระหล่ำดอกได้ ตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ผลิ จนถึงฤดูใบไม้ร่วง ส่วนฤดูหนาวก็จะมีผักจากประเทศฮอลแลนด์และเบลเยี่ยม ส่งไปขายทั่วยุโรป เพราะว่าเป็นแหล่งที่มีการปลูกในสถานที่เพาะปลูกโดยเฉพาะ
กระหล่ำดอกมีแคลลอรี่น้อย จึงใช้รับประทานเพื่อลดน้ำหนักได้ นักชิมอาหารชาวเยอรมัน ชื่อ Karl Friedrich von Rumohr ได้เขียนว่า เมื่อก่อนประมาณ ๑๕๐ ปีมาแล้ว กระหล่ำดอกทำให้เซลล์ผิวหนังแข็งแรงกระชับขึ้น นอกจากนั้นยังย่อยง่ายด้วย ทำให้อิ่มเร็วเพราะมีคุณค่าทางสารอาหารมาก.....กระหล่ำดอกเป็นผักที่มีวิตามิน กรุ๊ป B เป็นจำนวนมาก
นักวิชาการด้านโภชนาการ ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับกระหล่ำดอก พบว่าผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต หลังจากรับประทานอาหารที่ประกอบด้วยกระหล่ำดอกแล้ว สุขภาพจิตดีขึ้น เพราะว่า Pantothensäure ที่มีในผักกระหล่ำดอก จะช่วยในการย่อยอาหาร ทำให้มีการขับระบายลมออกมา
นอกจากนั้นผักกระหล่ำดอกยังช่วยในการรักษาแผลด้วย และยังช่วยป้องกันการติดเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ด้วย เช่น โรคลำไส้ โรคเยื้อผิวหนังอักเสบ.....ผักกระหล่ำดอกมีวิตามิน ซี เป็นจำนวนมาก ช่วยเสริมสร้างให้ภูมิคุ้มกันโรคแข็งแรงดีกว่าเดิม.....ผู้ที่รับประทานผักกระหล่ำดอกเป็นประจำ สามารถป้องกันโรคมะเร็งในกระเพาะ โรคมะเร็งลำไส้ โรคมะเร็งเต้านม โรคผิวหนังและผมร่วงได้
กระหล่ำดอกมีลักษณะแตกต่างกัน กระหล่ำดอกในประเทศเยอรมัน, ออสเตรียและสวิตเซอร์แลนด์ มีลักษณะสีขาวเหมือนหิมะ เป็นที่นิยมมากที่สุด....ส่วนกระหล่ำดอกสีเหลืองปนขาวนั้นไม่ใช่แสดงถึงความเก่าแก่ แต่เป็นกระหล่ำดอกอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งมี Beta-Karotin มากกว่ากระหล่ำดอกสีขาว
กระหล่ำดอกเป็นผักที่ไม่ชอบแสงแดดหรือแสงสว่าง ดังนั้นเวลานำไปขาย จึงต้องเอาใบออกไม่หมด ถ้าถูกแสงสว่างไม่นานนัก ก็จะกลายเป็นสีเหลือง หรือสีน้ำตาลอ่อน ๆ ถ้าเป็นกระหล่ำดอกสีม่วงก็จะมีสีไม่เสมอกัน มีม่วงแก่บ้างม่วงอ่อนบ้าง ถ้าเป็นรอยช้ำ ก็จะเป็นสีดำ....
.การสังเกตุว่ากระหล่ำดอกสดหรือไม่นั้น ให้ดูที่ความขาวสดของดอกและใบกรอบ หรือไม่ก็ใช้วิธีดมกลิ่น กระหล่ำดอกเป็นผักที่เก็บไว้ได้ไม่กี่วัน ถ้าจะให้ดีควรล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วแบ่งใส่ถุงพลาสติก เก็บเข้าตู้แช่แข็งทันที
หนังสืออ้างอิง. .Ernährung, Gesund, fit und schön mit den Gaben der Natur
Claudia Tebel-Nagy
......................................