สวดมนต์เสริมพลังจิต

วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2555

กระหล่ำดอกช่วยลดน้ำหนักได้


กระหล่ำดอกมีต้นกำเนิดในเอเซีย  ชาวออสเตรียรู้จักกระหล่ำดอกในนามของ "Karfiol"  ชาวอิตาเลี่ยนเรียกกระหล่ำดอกว่า "Cavolfiore"  กระหล่ำดอกมีหลายชนิด  เป็นผักที่มีใบสีเขียวห่อหุ้ม ที่มีชื่อมากและรสชาดอร่อยคือ "กระหล่ำโดม"  (Türmchen-Blumenkohl).....กระหล่ำบางชนิดมีสีม่วงอ่อน ๆ  ปลูกกันมากใน Sizilien ประเทศอิตาลี

 ปัจจุบันนี้ในประเทศแถบยุโรปหลายประเทศ สามารถปลูกกระหล่ำดอกได้  ตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ผลิ จนถึงฤดูใบไม้ร่วง  ส่วนฤดูหนาวก็จะมีผักจากประเทศฮอลแลนด์และเบลเยี่ยม ส่งไปขายทั่วยุโรป  เพราะว่าเป็นแหล่งที่มีการปลูกในสถานที่เพาะปลูกโดยเฉพาะ

กระหล่ำดอกมีแคลลอรี่น้อย จึงใช้รับประทานเพื่อลดน้ำหนักได้  นักชิมอาหารชาวเยอรมัน ชื่อ Karl Friedrich von Rumohr ได้เขียนว่า เมื่อก่อนประมาณ ๑๕๐ ปีมาแล้ว  กระหล่ำดอกทำให้เซลล์ผิวหนังแข็งแรงกระชับขึ้น  นอกจากนั้นยังย่อยง่ายด้วย  ทำให้อิ่มเร็วเพราะมีคุณค่าทางสารอาหารมาก.....กระหล่ำดอกเป็นผักที่มีวิตามิน กรุ๊ป B เป็นจำนวนมาก

นักวิชาการด้านโภชนาการ ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับกระหล่ำดอก  พบว่าผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต หลังจากรับประทานอาหารที่ประกอบด้วยกระหล่ำดอกแล้ว สุขภาพจิตดีขึ้น  เพราะว่า Pantothensäure ที่มีในผักกระหล่ำดอก  จะช่วยในการย่อยอาหาร  ทำให้มีการขับระบายลมออกมา

นอกจากนั้นผักกระหล่ำดอกยังช่วยในการรักษาแผลด้วย  และยังช่วยป้องกันการติดเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ด้วย เช่น โรคลำไส้  โรคเยื้อผิวหนังอักเสบ.....ผักกระหล่ำดอกมีวิตามิน ซี เป็นจำนวนมาก ช่วยเสริมสร้างให้ภูมิคุ้มกันโรคแข็งแรงดีกว่าเดิม.....ผู้ที่รับประทานผักกระหล่ำดอกเป็นประจำ สามารถป้องกันโรคมะเร็งในกระเพาะ  โรคมะเร็งลำไส้  โรคมะเร็งเต้านม  โรคผิวหนังและผมร่วงได้

กระหล่ำดอกมีลักษณะแตกต่างกัน  กระหล่ำดอกในประเทศเยอรมัน, ออสเตรียและสวิตเซอร์แลนด์ มีลักษณะสีขาวเหมือนหิมะ  เป็นที่นิยมมากที่สุด....ส่วนกระหล่ำดอกสีเหลืองปนขาวนั้นไม่ใช่แสดงถึงความเก่าแก่  แต่เป็นกระหล่ำดอกอีกชนิดหนึ่ง  ซึ่งมี  Beta-Karotin มากกว่ากระหล่ำดอกสีขาว

กระหล่ำดอกเป็นผักที่ไม่ชอบแสงแดดหรือแสงสว่าง  ดังนั้นเวลานำไปขาย จึงต้องเอาใบออกไม่หมด  ถ้าถูกแสงสว่างไม่นานนัก ก็จะกลายเป็นสีเหลือง หรือสีน้ำตาลอ่อน ๆ   ถ้าเป็นกระหล่ำดอกสีม่วงก็จะมีสีไม่เสมอกัน มีม่วงแก่บ้างม่วงอ่อนบ้าง  ถ้าเป็นรอยช้ำ ก็จะเป็นสีดำ....

.การสังเกตุว่ากระหล่ำดอกสดหรือไม่นั้น ให้ดูที่ความขาวสดของดอกและใบกรอบ  หรือไม่ก็ใช้วิธีดมกลิ่น  กระหล่ำดอกเป็นผักที่เก็บไว้ได้ไม่กี่วัน  ถ้าจะให้ดีควรล้างน้ำให้สะอาด  หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วแบ่งใส่ถุงพลาสติก เก็บเข้าตู้แช่แข็งทันที


หนังสืออ้างอิง. .Ernährung, Gesund, fit und schön mit den Gaben der Natur
                          Claudia Tebel-Nagy
                                                             
                                                                ......................................