Kaki เป็นผลไม้มีลักษณะเหมือนมะเขือเทศเนื้อ มีต้นกำเนิดในเอเซีย ตั้งแต่ศัตวรรษที่ 10 มาแล้ว ผลไม้ชนิดนี้มีลักษณะผลเล็ก ๆ ปลูกมากในรัฐแคลิฟอร์เนีย, ออสเตรเลีย, อินเดีย....ในประเทศอิสราเอลก็ปลูก Kaki ได้เช่นเดียวกับจีนและญี่ปุ่น...... Kaki ของอิสราเอลมีชื่อว่า "Scharon-Kaki" มีรสหวานมากแต่ไม่มีเมล็ด....ชาวญี่ปุ่นและชาวจีนใช้ Kaki บวงสรวงเทพเจ้า เพราะเป็นผลไม้ที่มีความหมายว่า "เทพเจ้าแห่งไฟ" ส่วนแทบยุโรปเรียก Kaki ว่า "Chinesische Quitte" หรือ "Chinesische Dattelpflaume" หรือ "Japanische Aprikose"
Kaki เป็นต้นไม้ยืนต้น มีลำต้นสูงถึง ๑๒ เมตร มีผลสีส้มปนแดง จะสุกในฤดูใบไม้ร่วง เมื่อใบร่วงหมดทั้งต้น ก็จะเห็นผล Kaki ห้อยเต็มต้น ซึ่งแสดงว่าถึงเวลาที่เก็บผลได้แล้ว
Kaki มีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก เพราะมีวิตามินและสารอาหารหลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น
- Provitamin A (Beta-Karotin)
- Vitamin C
- Kalium (ช่วยปรับระดับน้ำในร่างกายและช่วยในการย่อยอาหาร)
- Kalzium (สำคัญสำหรับกระดูกและฟัน)
- Magnesium (ช่วยเกี่ยวกับระบบประสาทและกล้ามเนื้อ)
นอกจากนั้น Kaki ยังช่วยให้เส้นเลือดยืดหยุ่นดีขึ้นและยังสามารถช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ด้วย
หนังสืออ้างอิง.. Praktisches Kursbuch gesunde .ERMàHRUNG โดย Claudia Tebel-nagy
.................................................